Khắc phục stress trên TTCT

Stress ở tôm thẻ chân trắng (TTCT) có thể gây hại cho sự tăng trưởng, sức khỏe và sản lượng của tôm. Bài viết này sẽ tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục stress.

Nguyên nhân

Chất lượng nước: Chất lượng nước kém, bao gồm hàm lượng ôxy thấp, nồng độ amoniac và nitrit cao, đến sự dao động của pH, có thể gây căng thẳng cho TTCT trong quá trình nuôi.

Xử lý và vận chuyển: Xử lý, di chuyển tôm cồng kềnh không đúng tiêu chuẩn cũng có thể gây stress cho tôm. Điều này là do tôm rất nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như sốc, tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và quá đông đúc.

Yếu tố môi trường: Tôm rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường đột ngột. Ví dụ như sự thay đổi nhanh chóng về ánh sáng, nhiệt độ và độ mặn. Sự thay đổi đột ngột này có thể là yếu tố gây căng thẳng cho TTCT.

thuc-an-tom-38

Lựa chọn thức ăn có chất lượng giúp tôm phát triển tối ưu và tránh stress. Ảnh: Shandong Longchang

Thức ăn và dinh dưỡng không phù hợp: Chất lượng thức ăn kém hoặc không đủ có thể gây căng thẳng cho tôm. Điều này là do thức ăn kém chất lượng có thể khiến tôm bị mất cân bằng về chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà chúng nhận được.

Dấu hiệu

Người nuôi phải tiếp tục theo dõi tôm trong quá trình canh tác để phát hiện các dấu hiệu căng thẳng để ngăn chặn tác động thiệt hại nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng stress phổ biến trên TTCT:

– Sự thèm ăn và hoạt động ăn uống bị giảm;

– Giảm hoạt động và hành vi trở nên chậm chạp;

– Tỷ lệ tôm chết tăng;

– Hành vi bơi lội bất thường, chẳng hạn như bơi vòng tròn và bơi phi tiêu;

– Tốc độ tăng trưởng kém;

– Thay đổi màu sắc trong cơ thể tôm.

– Stress gây hại thầm lặng nhưng nguy hiểm bởi khi tôm bị stress, trao đổi chất bị rối loạn dẫn đến mất khoáng, giảm hấp thu dưỡng chất, tiêu hóa giảm; bơi lội kém, giảm bắt mồi; tăng trưởng chậm, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh và tệ hại hơn là tôm bị chết.

Tác động

Giảm khả năng miễn dịch của tôm: Stress có thể tác động trực tiếp đến khả năng miễn dịch của tôm. Nói chính xác, nó làm giảm đáng kể mức độ miễn dịch. Điều này làm cho tôm dễ bị bệnh và nhiễm trùng.

Giảm tăng trưởng: Stress có thể gián tiếp ức chế sự tăng trưởng của TTCT trong quá trình nuôi. Tôm bị stress có xu hướng có một chế độ ăn uống bị xáo trộn, do đó không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

Tăng tỷ lệ tử vong: Stress nghiêm trọng hoặc kéo dài có thể làm tăng tỷ lệ tử vong của quần thể tôm trong ao.

Thay đổi hành vi: Những thay đổi trong hành vi cũng có tác động trực tiếp khi TTCT bị stress. Những thay đổi này bao gồm giảm mức độ hoạt động và thay đổi chế độ ăn uống.

Xử lý

Theo dõi chất lượng nước thường xuyên: Theo dõi các thông số chất lượng nước thường xuyên có thể là một cách để ngăn ngừa stress cho TTCT. Điều này là do các thông số nước tối ưu là môi trường tốt nhất cho tôm phát triển. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra các thông số chất lượng nước như nhiệt độ, độ pH, độ mặn, hàm lượng ôxy hòa tan và điều chỉnh khi có biến động để duy trì điều kiện tối ưu.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm: Dinh dưỡng đầy đủ có thể làm cho tôm phát triển tối ưu và tránh căng thẳng. Đảm bảo cung cấp cân đối dinh dưỡng trong thức ăn và men vi sinh để hỗ trợ tôm tăng trưởng.

Điều chỉnh mật độ thả nuôi theo dung tích ao nuôi và loại hình canh tác: Mật độ thả TTCT quá cao và không dưới sức chứa của ao có thể gây căng thẳng cho tôm. Vì tôm sẽ cạnh tranh với nhau để giành thức ăn và không gian di chuyển.

Tôm thích nghi: Cách cuối cùng để ngăn ngừa căng thẳng cho TTCT là cho tôm thích nghi dần dần với những thay đổi về thông số chất lượng nước.

Phương Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *